Vì sao Xiaomi Mi 8/Mi 8 SE không thể làm cạnh dưới mỏng như iPhone X?

xiaomi mi 8 vs iphone x

Trên thực tế, ‘tai thỏ’ không vấn đề trọng yếu đang tồn tại trên hầu hết những smartphone Android hiện đại ngày nay mà vấn đề của chúng chính là ‘cái cằm’.

2018 chứng kiến sự ra đời của hàng loạt smartphone đi theo xu hướng ‘tai thỏ’ và màn hình tràn viền. Không thể phủ nhận rằng chúng rất đẹp, tuy nhiên hầu hết vẫn còn tồn tại một đặc điểm khó chịu mà hẳn ai cũng cảm nhận được, đó là viền dưới chưa thực sự mỏng như mong đợi.

Gần đây nhất, chúng ta đã được chiêm ngưỡng một số cái tên ấn tượng đi theo xu hướng thiết kế này. Đơn cử, gần đây có xuất hiện của Xiaomi Mi Mix 2S với màn hình tràn hết 3 cạnh, trong khi cạnh dưới dùng để chứa camera selfie, hay Galaxy S9/S9+ dù có màn hình vô cực rất đẹp nhưng vẫn có 2 phần viền trên/dưới đủ dày khiến người dùng vẫn cảm nhận được sự tồn tại của nó. Trong khi đó, iPhone X ngoài phần tai thỏ khá lớn dùng để chứa hàng loạt cảm biến thì cả 4 cạnh đều gần như chạm tới mép màn hình. Vì sao Apple làm được như vậy?

Các linh kiện ở phần cạnh dưới

Trước khi tìm hiểu vì sao các smartphone Android vẫn có phần viền dưới, bạn nên hiểu rõ rằng khu vực được cho là “dư thừa” này sẽ đóng vai trò chứa hàng loạt các linh kiện quan trọng như cổng sạc, loa ngoài jack tai nghe 3.5mm hay mic đàm thoại. Ngoài những thành phần dễ đoán trên thì nhà sản xuất còn phải dành không gian cho chip xử lý hình ảnh, cáp nối màn hình và bộ phận hắt ánh sáng lên màn hình,… các thành phần mà xưa nay chưa bao giờ bạn nghĩ tới.

Vì sao Apple ‘giấu’ được tất cả các chi tiết này?

Ở thời điểm 2018, iPhone X từ Appe vẫn là smartphone duy nhất trên thị trường tối ưu được phần viền dưới mỏng như 3 cạnh còn lại. Chìa khóa của vấn đề chính là Apple đã sử dụng công nghệ màn hình ‘OLED dẻo’ được đặt hàng riêng cho Samsung gia công.

Chính công nghệ màn hình mới sẽ giúp iPhone X ‘ẩn’ được bộ hắt sáng màn hình bằng cách bẻ ngược phần bên dưới cong về phía giữa mặt lưng thay vì tích hợp chúng ngay bên dưới màn hình như những đối thủ Android.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo của màn hình trên iPhone X, mời bạn xem hình minh họa bên dưới:

Huawei Nova 3e sở hữu hệ thống hắt sáng và các linh kiện quan trọng như mình đã nói.

Samsung yêu thích sự cân đối nên muốn giữ cả viền trên và viền dưới, thấy rõ nhất là ở 2 dòng sản phẩm Galaxy S8, Galaxy S9.

iPhone X với ‘bí kíp’ bẻ ngược màn hình về giữa mặt lưng nên có thể triệt tiêu tối đa phần viền dưới vốn không có giá trị sử dụng (do cạnh trên đã có ‘tai thỏ’).

Vì sao ‘Android tai thỏ’ không sao chép chính công nghệ này của iPhone X?

Như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao những chiếc Android vốn đã ‘trót’ lấy thiết kế tai thỏ thì không áp dụng luôn công nghệ làm mỏng viền dưới để trở nên hoàn hảo hơn?

Theo Luo Yonghao – CEP thuộc công ty Hammer Technology, nhà sản xuất từng cho ra mắt chiếc Smartisan R1 với dung lượng bộ nhớ lên tới 1TB, thì vấn đề nan giải của các hàng Android chính là chi phí sản xuất.

android tai tho

Những smartphone tràn viền ở thời điểm hiện tại ngoài cụm tai thỏ ra thì nó giống với Mi Mix 2S từ Xiaomi, hơn là iPhone X. Điểm chung của các model này là đều có giá bán rẻ hơn gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với đối thủ đến từ Mĩ.

Cụ thể, hầu hết chúng chỉ có mức giá từ 15 triệu đồng trở lại, trong khi iPhone X lên đến 999 USD (chưa thuế). Ông Yonghao khẳng định smartphone Android ‘tai thỏ’ ngày nay không phải là không đủ khả năng để làm ra chiếc ‘iPhone X chạy Android’ mà là để gọt bớt phần ‘cằm dài’ thì buộc phải chi thêm một khoản chi phí đáng kể.

Trong khi đó, nếu làm như vậy thì đồng nghĩa mức giá cuối cùng tới tay người dùng thậm chí sẽ ngang bằng hoặc cao hơn iPhone X. Như vậy, người dùng thà mua iPhone X có phải là hay hơn một sản phẩm chỉ ăn theo thiết kế không? Gần đây, Xiaomi Mi 8 Explorer, OPPO Find X hay Vivo NEX A dù đã cố gắng làm phần viền này mỏng hơn đáng kể nhưng để triệt tiêu hoàn toàn thì cách duy nhất là sử dụng màn hình OLED cong, trong khi chi phí cho kinh kiện này lại quá đắt đỏ.

Cho đến khi nào giải quyết được vấn đề chi phí đầy nan giải, thì chừng đó chúng ta mới được chứng kiến một chiếc Android đúng nghĩa ‘tràn viền’. Bằng không, iPhone X và những thế hệ sau nó vẫn là những cái tên gần như ‘độc tôn’ trên thị trường.

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.