Sự khác biệt về công nghệ vân tay trong màn hình giữa Xiaomi và Vivo

xiaomi mi 8 pro

Công nghệ vân tay trong màn hình đang ngày một phổ biến trên các dòng smartphone 2018. Tuy nhiên, cách gia công của các nhà sản xuất sẽ không giống nhau.

Việc áp dụng công nghệ cảm biến vân tay bên trong màn hình vào một số model đã giúp Vivo lọt TOP thương hiệu sở hữu những thiết bị có công nghệ này nhiều nhất. Chiếc Vivo X20 Plus UD của Vivo phát hành vào đầu năm 2018 đã khởi xướng cho trào lưu phát triển công nghệ này từ Huawei, Xiaomi và gần đây nhất là Meizu.

Trong bối cảnh đây vẫn là công nghệ mới trên hầu hết những chiếc smartphone, thì nhiều nhà sản xuất đã tìm ra cách đặc biệt để làm nó nhanh hơn nhưng lại ít tiêu tốn điện năng hơn. Xiaomi là một trong những cái tên tiên phong cho điều này với chiếc Mi 8 Explorer và mới đây là Mi 8 Pro, đã tích hợp thêm một chi tiết nhỏ nhằm tăng sự lợi thế so với các thương hiệu đối thủ.

vivo x21 ud

Như vậy, cảm biến vân tay trong màn hình của Xiaomi khác biệt như thế nào so với Vivo? Để bắt đầu so sánh, một chi tiết mà chúng ta cần xác nhận là cả Vivo X21 UD và Xiaomi Mi 8 Explorer đều sử dụng chung linh kiện cảm biến vân tay được cung cấp bởi Goodix và Synaptics.

xiaomi mi 8 pro

Các loại cảm biến vân tay trong màn hình

Có tới 2 loại cảm biến vân tay trong màn hình được áp dụng trên các dòng smartphone, đó là cảm biến quang học và cảm biến điện dung. Cảm biến quang học sử dụng bộ cảm biến hình ảnh sẽ ghi lại hình ảnh dấu vân tay (khi người dùng đặt vào) và tiến hành so sánh nó với bản mẫu đã được lưu trữ trước đó. Nếu 2 chi tiết này trùng khớp, điện thoại sẽ được mở khóa.

Khoảng thời gian từ khâu nhận diện vân tay đến khi mở khóa màn hình là chưa đầy 1 giây. Cảm biến vân tay trong màn hình được sử dụng bởi các thiết bị từ Xiaomi và Vivo đều dùng chung công nghệ này, với cùng nguyên tắc giống nhau.

xiaomi mi 8 pro

Máy quét vân tay trong màn hình hiển thị

Dù sử dụng chung một công nghệ quang học, tuy nhiên khi được đặt bên dưới màn hình hiển thị, nó còn phụ thuộc vào việc, đó là loại màn hình gì. Thông thường, máy quét vân tay chỉ hoạt động hoàn hảo với màn hình OLED thế hệ mới, kết hợp với các cảm biến sẽ “nhìn thấy” dấu vân tay khi người đùng đặt vào. Ngược lại, màn hình LCD truyền thống vốn sử dụng đèn nền hắt lên từ bộ hắt sáng dưới cạnh đáy lại không cho phép làm điều này.

Vivo X21 và Xiaomi Mi 8 Explorer

Nhiều bài đánh giá trong thời gian gần đây đã chứng minh rằng cảm biến vân tay trên Vivo X21 UD có tốc độ mở khóa không nhanh bằng cảm biến vân tay 1 chạm truyền thống. Lí do là hệ thống buộc phải xử lí xem vân tay của bạn có hợp lệ hay không trước khi quyết định mở khóa. Đây là điều dễ hiểu vì công nghệ này chỉ mới ở mức sơ khai và chưa thực sự được tối ưu tốt. Qua thời gian, nếu độ nhạy cảm biến được nâng lên, thì tốc độ cũng sẽ nhanh hơn đáng kể.

Thế nhưng, tốc độ không phải là vấn đề duy nhất của vân tay trong màn hình của Vivo X21 UD. Bằng việc sử dụng năng lượng liên tục để luôn trong tư thế sẵn sàng nhận diện vân tay, nó lại tiêu tốn của người dùng một khoản năng lượng đáng kể.

xiaomi mi 8 pro

Còn đối với Xiaomi Mi 8 Explorer và Mi 8 Pro mới ra mắt gần đây, Xiaomi gần như đã có phương pháp để chính thức chấm dứt sự bất tiện này. Họ đã tích hợp cho máy thêm một cảm biến áp suất có độ nhạy rất cao.

Vai trò của cảm biến áp suất chính là giảm thiểu thời gian mở khóa thiết bị vì bạn không cần phải giữ ngón tay trên màn hình trong một khoảng thời gian 1 – 2 giây như Vivo X21 UD yêu cầu. Độ nhạy cao giúp máy phát hiện những tác động chạm dù là nhẹ nhất, cũng có thể đánh thức hệ thống máy.

Thứ hai, cảm biến vân tay trên các máy Xiaomi không hoạt động liên tục như Vivo X21 UD, mà chỉ “thức dậy” khi nhận thấy có sự tác động ngoại lực. Yếu tố này giúp máy không còn bị tiêu tốn dung lượng pin liên tục, cho thấy Xiaomi đã đạt tới 1 đẳng cấp cao hơn Vivo dù cả 2 đều hướng tới 1 mục đích.

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.