Khảo sát: Người xài iPhone nghèo và ít học hơn người xài Xiaomi, Huawei

xiaomi vs apple

Một chuyện khá ngược đời tại Trung Quốc, nhưng đối tượng sở hữu smartphone từ Apple thường có trình độ giáo dục và thu nhập thấp hơn số còn lại.

Theo MobData – Một hãng chuyên nghiên cứu về hành vi thị trường, người dùng iPhone ở Trung Quốc thường có trình độ giáo dục thấp, cuộc sống chật vật và sở hữu tài sản ít giá trị hơn so với các người dùng các thương hiệu nội địa, chẳng hạn như Xiaomi hoặc Huawei.

xiaomi vs apple

Nghiên cứu cũng chỉ thêm rằng phần nhiều những người sử dụng iPhone tại quốc gia tỷ dân này là nữ, độ tuổi từ 18 đến 34. Đại đa số những người này chỉ mới tốt nghiệp trung học cơ sở và chỉ có thu nhập hàng tháng dao động trên dưới 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng – Mức thu nhập trung bình ở Trung Quốc). Đây cũng là những đối tượng được xếp vào nhóm “nghèo vô hình”, tức là nhìn bề ngoài không có vẻ khó khăn như khả năng tài chính thực sự của họ.

Mặt khác, những người gắn bó với dòng smartphone Huawei là đàn ông đã có gia đình, độ tuổi dao động 25 đến 34, có bằng đại học và thu nhập hàng tháng ít nhất 5.000 NDT (17.2 triệu đồng) đến 20.000 NDT (69 triệu đồng). Nghiên cứu cũng cho thấy, một lượng lớn người dùng Huawei có nhà, ô tô riêng và hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn trợ giúp tài chính.

xiaomi vs apple

Xiaomi Redmi Note 6 Pro là smartphone tầm trung bán chạy tại nhiều thị trường.

Một số thông tin liên quan, MobData cũng cho biết người dùng có thu nhập chạm ngưỡng 20.000 NDT/tháng thường chọn các thương hiệu smartphone nội địa như Xiaomi hoặc Huawei, hoặc mức lương 3.000 NDT đến 10.000 NDT sẽ ưu tiên OPPO, Vivo với mức giá bán tương đương hoặc rẻ hơn.

xiaomi vs apple

Ở thời điểm 2018, Apple là thương hiệu smartphone đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Samsung và Huawei. Điều đáng nể là phần lớn doanh thu của họ chỉ đến từ dòng sản phẩm iPhone với 2 – 3 model, trong khi các đối thủ phải ra mắt hằng hà sản phẩm trải dài ở nhiều phân khúc mới có thể cạnh tranh được. Trái lại, với đặc trưng giá bán cao, nhiều người dân ở các quốc gia đang phát triển chuyển sang sử dụng những sản phẩm rẻ hơn, phần lớn đến từ Trung Quốc.

Trong động thái mới nhất hồi tuần trước, Apple đã cắt giảm sản lượng của iPhone XR – Model được cho là có mức giá hợp lí hơn 2 model cao cấp, nhưng doanh số vẫn không đạt được như mong đợi.

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.