Cận cảnh hiệu năng chip Pinecone S1 – Liệu có “đập chết” SnapDragon 625 như quảng cáo?

Pinecone S1 là một bước tiến đột phá của Xiaomi trong vai trò nhà sản xuất vi xử lý. Nhưng liệu nó có một “tượng đài” kỳ cựu như Qualcom SnapDragon?

Ngày 28/02 vừa qua, Xiaomi chính thức ra mắt vi xử lý đầu tiên mang tên Pinecone Surge S1, đi kèm chiếc Xiaomi Mi 5C. Chưa đầy 1 tuần sau khi ra mắt, chúng tôi đã nhanh chóng trên tay chiếc Mi 5C mà tiến hành “mổ xẻ” hiệu năng của máy.

 

Hiệu năng


mi 5c

 

Hiệu năng là chi tiết được người dùng quan tâm nhất. Mi 5C được hướng tới phân khúc tầm trung, nên đối thủ của nó không phải là những thiết bị sử dụng SnapDragon 821, SnapDragon 835 hay Exynos 8890 đến từ Samsung mà chính là SnapDragon 625. Tại lễ ra mắt, Xiaomi đã quảng cáo rằng – Pinecone S1 cho sức mạnh vượt trội so với SnapDragon 625. Sự thật thì sao?

 

mi 5c

mi 5c

Xiaomi mặc định Pinecone có hiệu năng hơn hẳn SnapDragon 625 tại lễ ra mắt

 

May mắn thay, gần đây Xiaomi cũng ra mắt Redmi Note 4X dùng SnapDragon 625, vậy là tiện so sánh!

Đầu tiên chúng ta sử dụng công cụ phổ biến nhất thế giới – AnTuTu Benchmark. Ở chế độ bình thường, Mi 5C đạt số điểm 47.000, khá thấp! Tuy nhiên chip xử lý này phát huy sức mạnh ở chế độ Performance và cho điểm số 60.159, tương đương Redmi Note 4X. Trong đó, đồ họa 3D là điểm nhấn đáng chú ý với 20.000 điểm, vượt trội hơn cả SnapDragon 625 trên Redmi Note 4X và SnapDragon 650 trên Redmi Note 3 Pro.

 

mi 5c

 

Sau đó là điểm Geekbench. Khác với AnTuTu, Geekbench chủ yếu so sánh về hiệu năng CPU, những yếu khác như đồ họa 3D sẽ được bỏ qua. Đổi lại, trang điểm này sẽ đánh giá chi tiết hơn về độ hiệu quả của đơn nhân/đa nhân trên máy. Ở chế độ thông thường, Mi 5C tỏ ra thua kém đối thủ. Nhưng cũng tại chế độ Performance, điểm đa nhân có cải thiện đáng kể, tuy nhiên điểm đơn nhân vẫn thua kém so với SnapDragon 625 và SnapDragon 650. Với hầu hết đa số ứng dụng hằng ngày, hiệu năng đơn nhân với là chi tiết ảnh hưởng lớn tới các tác vụ thường ngày.

 

mi 5cThời lượng pin


Ở bài so sánh về khả năng duy trì 10% pin cuối cùng, Mi 5C đạt ở mức 19 phút, thật đáng nể. Còn ở chế độ Performance, con số trên đạt 9 phút, tức là bằng ½, nhỉnh hơn cả Redmi Note 3 Pro. Nhưng tất cả đều phải “bái phục” SnapDragon 625 trên Redmi Note 4X – đây thực sự là một vi xử lý đáng đồng tiền đát gạo với khả năng tối ưu hóa rất tốt và đạt thời gian 34 phút, vượt trôi so với các thiết bị còn lại.

 

mi 5c

 

Mặc dù sự nỗ lực của hãng trong việc tự gầy dựng một đế chế riêng rất đáng khen, nhưng điều đó cũng không thể khiến mình “xiêu lòng” mà chối bỏ một sự thật cay đắng rằng: Pinecone S1 vẫn chưa đủ trình để so sánh với các nhà sản xuất chip kỳ cực khác, điển hình là Qualcom. Đánh giá một chip xử lý, còn có nhiều yếu tố khác như kết nối 3G/4G, khả năng xử lý ảnh,…. Nhưng chỉ với 2 bài đánh giá hiệu năng và khả năng quản lý năng lượng – vốn quan trọng nhất trên một vi xử lý, Pinecone S1 dường như vẫn chưa thể chinh phục những cái đầu khó tính!

 

mi 5

Thôi mua Mi 5 đi!

Đáng chú ý, với giá bán khoảng 5 triệu đồng, đầu tiên Mi 5C đắt hơn Redmi Note 4 và Redmi Note 3 Pro, trong khi hiệu năng lại không khá hơn. Còn nếu xét về yếu tố đẹp, Mi 5C vẫn đang “dưới cơ” chiếc Mi 5 cao cấp, với mức giá đang dao động trong khoảng 5-6 triệu đồng tùy phiên bản. Mang trong mình sức mạnh của SnapDragon 820, Mi 5 hoàn toàn vượt trội người em về cấu hình, pin và cả độ hoàn thiện sản phẩm. Mình khuyên, bạn chỉ nên mua Mi 5C, nếu yêu thích sự mới mẻ và lạ lẫm mà thiết bị này mang lại! 

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.